1. Trang chủ
  2.  › 
  3. Người đẹp
  4.  › 
  5. Người đẹp tài sắc

Thế Giới Chân Dài - Mỹ Nhân Của Mọi Thời Đại

28/08/2019 - 2457 Lượt xem
Phẩm hạnh, tri thức, tam tòng, tứ đức, chính chuyên, mực thước, cử chỉ hành động đoan trang, duyên dáng, thục nữ, đó là những quy chuẩn để nhận biết người phụ nữ Việt Nam thời xưa, còn thời nay, người con gái đẹp không còn khắt khe, quy chuẩn nhưng dù sao ở mọi thời đại người con gái đẹp vẫn được trân quý với hai từ Mỹ nhân.

Mỹ nhân thời xưa

Xuất phát từ các quan niệm của Nho giáo, tứ đức tam tòng hay gái chính chuyên một chồng là những quy chuẩn mang tính nghĩa vụ đối với phụ nữ phương Đông trong văn hóa truyền thống, ứng với mỗi xã hội, mỗi một thời kỳ lịch sử với những bối cảnh, điều kiện và môi trường văn hóa khác nhau thì việc hiểu, vận dụng những quy chuẩn ấy cũng sẽ khác nhau.

Công, Dung, Ngôn, Hạnh đó là đức tính của người phụ nữ theo quan niệm xưa kia (Nho giáo) chữ ”Công” được hiểu là nữ công gia chánh, tề gia nội trợ, may vá thêu thùa, nuôi dạy con cái khỏe mạnh, chăm ngoan:

“Vá may giữ nếp đàn bà

Mũi Kim nhỏ nhặt mới là nữ công”

Chữ “Dung” được hiểu là vẻ đẹp hình thức, dáng vẻ bề ngoài, “Dung” là “Dung nhan”. Chuẩn mực về vẻ đẹp phụ nữ xưa là vẻ đẹp thùy mị, kín đáo, duyên dáng… như ca dao vẫn thường ca ngợi:

“Những người thắt đáy lưng ong

Vừa khéo chiều chồng vừa khéo nuôi con”

“Ngôn” là lời nói nhã nhặn, nhỏ nhẹ, dễ nghe, phải thưa, dạ,… Lời nói đẹp còn phải gắn liền với cử chỉ phù hợp, nói năng nhẹ nhàng, cử chỉ đúng phép tắc, thể hiện sự đoan trang.

“Hạnh” là đức thứ tư, được xem là quan trọng nhất của người phụ nữ, hạnh trong “Tứ đức” để chỉ hạnh kiểm, đạo đức, lòng nhân hậu, thủy chung son sắt, giàu tình yêu thương, giữ trọn nề nếp gia phong… Đức hạnh của người phụ nữ được thể hiện qua các mối quan hệ: Vợ -  chồng, con cái - cha mẹ…

Vai trò làm mẹ, làm vợ mãi là nét đẹp trong văn chương cũng như trong nền tảng đạo đức phương Đông, quy định tam tòng khiến người phụ nữ khi xuất giá lấy chồng thì hoàn cảnh tốt hay xấu thế nào cũng đã trở thành người nhà chồng, cũng như một lòng chung thủy với chồng...

Người con gái thời xưa với những lời nói, hành vi cử chỉ nhu hòa, đoan trang, ngoài những điều kiện, còn phải thông hiểu thơ họa và đề cao tố chất đạo đức làm người. Trải qua nhiều thế hệ, qua nhiều biến đổi về chính trị, văn hoá, tôn giáo, quan niệm tam tòng, tứ đức đã tái định nghĩa. Tuy nhiên, vai trò của họ vẫn mãi là nét đẹp trong văn chương cũng như trong nền tảng đạo đức phương Đông. 

Mỹ nhân thời đại

Nếu như tứ đức thời xưa là khuôn vàng thước ngọc, là chuẩn mực tu dưỡng, gìn giữ thì thời nay, vẻ đẹp của người phụ nữ được đánh giá qua sự hòa hợp của hình thể, trí tuệ và tâm hồn.

Phụ nữ ngày nay có thể không còn đi guốc mộc, đội nón lá, tóc đen dài tha thướt hay gội đầu bằng bồ kết, lá bưởi như xưa nhưng nét đẹp dịu dàng, đằm thắm và giản dị vẫn là điều hướng tới, bởi chẳng ai muốn trở thành một cô gái lòe loẹt, kém duyên! Khác với trước, phụ nữ ngày nay có điều kiện mở mang tri thức, tham gia mạnh mẽ vào các hoạt động xã hội và chính trị.

Có thể nói, qua mỗi thời đại, tùy thuộc ở mỗi nền văn hóa khác nhau, quan niệm về sắc đẹp sẽ thay đổi. Sắc đẹp cũng đã được định nghĩa qua nhiều cách khác nhau, nhưng sắc đẹp cũng có thể là điều rất giản dị: Một người đẹp là người đem lại niềm vui và bình an trong cuộc sống của chúng ta. Người phụ nữ hiện đại có ngoại hình đẹp sẽ có thêm lợi thế trong giao tiếp, giúp công việc thuận lợi hơn, việc làm đẹp là nhu cầu tất yếu của cuộc sống phát triển, cũng như câu nói:  “Không có người phụ nữ xấu, chỉ có người phụ nữ không biết làm đẹp!”.

Ngày nay, trong xã hội, mặc dù vị thế của người phụ nữ đang ngày càng được coi trọng nhưng họ vẫn không đánh mất đi vẻ đẹp truyền thống vốn có của mình.

Thùy Linh

54v2

Tin cùng chuyên mục